Search
Advertisement
Categories

Archive for the ‘NZ Education Experience 2017’ Category

NZ Farewell

ในที่สุดก็ถึงวันกลับ ทางโรงเรียนประถมมีโปรแกรมว่าวันที่ 13 April ซึ่งเป็น last day of school มีกิจกรรม sports day ในช่วงบ่ายค่ะ ซึ่งนักเรียนทุกคนจะได้ร่วมแข่งขันรวมทั้งเด็กไทยด้วย  ครูเลยนัดเด็กประถมใส่ชุดเครื่องแบบนักเรียนมา (เฉพาะคนที่นำชุดมา) ในวันที่ 12 เพื่อถ่ายภาพหมู่กับเพื่อนๆในชั้นเรียนและรับใบประกาศนียบัตร เพราะวันที่ 13 เด็ก NZ จะใส่ชุดพละกันทั้งหมด ไม่ได้ใส่ชุดเครื่องแบบนักเรียน และก็จะยุ่งมากด้วยเพราะมีกิจกรรม   แต่พอเรามาถึงโรงเรียนในเช้าวันที่ 12 ก็ได้ทราบว่า โรงเรียนยกเลิก sports day เพราะฝนตก และสนามเปียกมากๆ ที่นี่จะเป็นแบบนี้ค่ะ เค้าดูความปลอดภัยเป็นหลัก อะไรที่แพลนไว้สามารถเปลี่ยนได้หมด  พวกเราและเด็ก NZ เองก็จ๋อยไปนิดนึง แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ ทีนี้ครูใหญ่บอกขอมอบประกาศนียบัตรวันที่ 13 แล้วกันนะ เพราะไม่มี sports day แล้ว

2 วันสุดท้าย เป็นวันที่เด็กๆล่ำลาเพื่อนๆ คุณครู และเอาของมาแจกกัน วันที่ 13 ครูนำขนมที่ซื้อมา ไปให้ตามห้องเรียนที่มีเด็กเราเรียนอยู่ เพื่อให้ฉลองกับเพื่อนๆในห้องเรียนตอนพักกลางวัน โดยมีคุณครูประจำชั้นเป็นคนจัดการให้ เด็กๆ NZ ต่่างเดินมาขอบคุณสำหรับขนมทีนำมาให้ทานกัน น่ารักมากค่ะ

ที่ Girl High & Boy High มีการจัด Farewell ที่โรงเรียนของตัวเอง ในวันที่ 13 ตอนพักกลางวันเช่นกัน ครูสั่งพิซซ่ามาให้ทานกันกับเพื่อนๆบัดดี้ ครูต้อมตามไปถ่ายรูปที่ Girl High

ตอนเย็นเรามีงานเลี้ยงอำลากับโฮสทุกๆบ้าน จัดที่ Boy High ตอน 17:30 และมีการมอบประกาศนีบัตร ของเด็กโตที่นี่ค่ะ

เช้าวันที่ 13 พอตื่นนอนมา ก็ได้ทราบข่าวว่าพายุ cyclone จะเข้าตอนบ่าย โดยก่อตัวที่ Bay of Plenty ทางเกาะเหนือของ NZ   ทาง Air New Zealand ประกาศให้ติดตามว่าจะมีการเลื่อนหรือยกเลิกเที่ยวบินหรือไม่ ครูตั้ง notification alert ของเที่ยวบินที่เราจะบินไว้ โชคดีมากที่เราบินวันที่ 14 ซึ่งพายุเคลื่อนตัวมาทางใต้แล้ว และเราก็ไม่ได้อยู่ในเส้นทางของพายุด้วยค่ะ  ตอนขึ้นเครื่องที่ Christchurch ฝนตกค่ะ แต่พอเครื่องขึ้นไปแล้วก็ท้องฟ้าแจ่มใส  พอถึง Auckland ครูจ้่างรถ mini bus มารับเราที่สนามบิน เพราะสงสารเด็กๆถ้าต้องแบกกระเป๋าใบใหญ่ขึ้นๆลงๆ free shuttle bus ไป international airport  พอถึง international airport นำกระเป๋าไปเช็คอินเรียบร้อยแล้ว ครูก็ปล่อยให้เด็กๆไปทานอาหารกลางวันที่ food court อิ่มหนำแล้วก็ผ่าน ตม.เข้าด้านใน เดินชอปปิ้งต่อนิดหน่อยค่ะ ที่สนามบิน Auckland นั้น ไม่มีฝนเลย ท้องฟ้าแจมใสค่ะ

คำถามที่ครูถูกถามมากที่สุดคือ เหนื่อยไม๊ ทั้งจากผู้ปกครอง จาก staff ที่โรงเรียน จากโฮส หรือแม้กระทั่งจากร้านค้า หรือสถานที่ต่างๆที่เวลาพาเด็กๆไปซื้อของหรือไปเที่ยว ขอตอบว่า ยุ่งมาก แต่ไม่เหนื่อยค่ะ มีความสุขกับทุกๆวันที่ได้ทำงาน ที่ได้อยู่กับเด็กๆ ได้อบรม ได้สอน ได้เห็นพัฒนาการของเด็กๆ  ตอนไปทริปค้างคืนจะเหนื่อยมากหน่อย เพราะต้องนอนดึกและตื่นเช้ามากเพื่อเตรียมทำกับข้าวมื้อเช้า เด็กๆเบื่อซีเรียลกับนมและขนมปัง ก็อยากจะทำอาหารไทยๆให้เด็กๆทานค่ะ  แต่เด็กๆก็ขยันขันแข็งช่วยเหลือครูเป็นอย่างดีค่ะ น่ารักที่สุดเลย

ขอขอบพระคุณสำหรับทุกๆกำลังใจที่คุณพ่อคุณแม่ส่งมาให้ค่ะ และขอบคุณที่ส่งลูกๆที่น่ารักมาให้ครูดูแลค่ะ

 

IMG_9786

IMG_9787

IMG_9789

IMG_9790

IMG_9793

IMG_9797

IMG_9812

IMG_9813

IMG_9815

IMG_9825

IMG_9826

IMG_9827

IMG_9828

IMG_9829

IMG_9830

IMG_9831

IMG_9832

IMG_9833

IMG_9837

IMG_9838

IMG_9842

IMG_9843

IMG_9844

IMG_9846

IMG_9847

IMG_9848

IMG_9849

IMG_9850

IMG_9851

IMG_9853

IMG_9855

IMG_9856

IMG_9861

IMG_9862

IMG_9864

IMG_9865

IMG_9866

IMG_9867

IMG_9868

IMG_9869

IMG_9870

IMG_9871

IMG_9873

IMG_9874

IMG_9875

IMG_9876

IMG_9877

IMG_9878

IMG_9879

IMG_9880

IMG_9892

IMG_9893

IMG_9901

IMG_9902

IMG_9904

IMG_9908

IMG_9909

IMG_9910

IMG_9911

IMG_9912

IMG_9913

IMG_9914

IMG_9916

IMG_9917

IMG_9921

IMG_9927

 

NZ April 9-11

สวัสดีค่ะ มาแล้วคร้า รู้น๊าาว่ารออยู่  ครูมาพร้อมกับ 300 รูป  เล่นเอาบลอคพังไปแป๊บนึงค่ะ ครูนี่ใจหายเลยทีเดียว  แต่ในที่สุดก็กลับมาใช้งานได้ตามปกติค่ะ

Apr 9

ออกเดินทาง 8 โมงกว่าๆ แวะพักทานอาหารกลางวันที่ Cromwell แล้วเดินทางต่อ จุดแรกที่แวะที่ Queenstown คือ Kiwi Wild Life Park ชมนกีวี่ตัวเป็นๆ ซึ่งต้องชมในห้องมืด และต้องเสียงเงียบมากๆ เพราะกีวี่เป็นสัตว์ที่ออกหากินตอนกลางคืน และเป็นสัตว์ที่ขี้ตกใจมาก ทุกคนได้เห็นกีวี่ตัวกลมๆน่ารักมาก เราเดินชมนกพื้นเมืองชนิดอื่นๆต่อ และชมโชว์จากทาง Kiwi Wild Life

เราเดินไปอีกนิด เพื่อไปขั้นกระเช้า Gondola สู่ยอดเขา Bob’s Peak บนยอดเขาจะมองเห็น Lake Wakatipu งดงามมาก ครูแจกบัตรให้เด็กๆไปเล่น Luge ได้คนละ 3 รอบ การไปเล่น Luge จะต้องนั่ง chairlift ไปถึงจุดที่เล่น Luge ได้ชมวิวไปด้วย สนุกด้วย  อากาศดีมากค่ะวันนี้ เราโชคดีมากๆ

เสร็จจาก Luge ก็ค่ำแล้ว เรามุ่งหน้าเข้าเมืองเพื่อทานอาหารเย็น (หิวโซ) ครูป้านแนะนำเด็กๆไว้ตั้งแต่ก่อนมาว่าอยากให้ลิ้มลอง Fergburger เค้าบอกว่าเป็น The best burger in NZ พอไปถึงร้าน โอ้ว..คิวยาวมากกกกก หลายคนเปลี่ยนใจไปทานอย่างอื่นดีกว่า  เหลือ 4 หนุ่ม Boy High, ติตี้ แบ๊งค์ ปริม ที่ยืนยันจะต่อคิวที่ Fergburger ส่วนครูพาเด็กๆที่หลือไป Food court บางคนทานอาหารไทย  บางคนทานญี่ปุ่น บางคนก็ทานพิซซ่า ค่ะ อิ่มอร่อยกันทุกคน ได้ความว่ารวมๆแล้วกว่าจะได้ทาน Fergburger ก็รอเกือบชั่วโมง แต่ก็อร่อยคุ้มค่าแก่การรอคอยมาก จากนั้นครูก็ไปแวะ supermarket เพื่อซื้อของเตรียมทำอาหารเช้า ทุกคนลงความเห็นว่าอยากทาน มาม่าต้มร้อนๆ 4 หนุ่มมาช่วยครูถือของ และอาสาว่าพรุ่งนี้ผมจะมาช่วยครูทำอาหารเช้าด้วยครับ

ถึงที่พัก Lake Land Park แยกย้ายกันไปพักผ่อนค่ะ เด็กผู้ชายแยกนอน 2 ห้องๆละ 4 กับ 5 คน  แทนเดินมาถามครู ครูครับๆ วันนี้ให้พวกผมนอนกี่โมงครับ ครูเงียบแปบนึง (กำลังคิด) ทุกสายตาจดจ้องมาที่ครู (เว้าวอน) ครู: ห้าทุ่มครับ เด็กๆ: กระโดด เย้ๆๆๆ แทนวิ่งมากอดครู รักครูป้านที่สุดเลยครับ 55555 ปกติอยู่บ้าน เด็กเล็กโฮสต์ให้นอน 20:30-21:00 ทุกบ้านค่ะ วันนี้วันเที่ยว ตามสบายเลยลูก (แต่ครูว่าน่าจะหลับกันก่อนห้าทุ่มนะคะ เพราะทั้งเดินทางทั้งเที่ยวมา น่าจะเหนื่อย แต่แค่ได้ยินว่าห้าทุ่มก็ดีใจมากแล้ว)

April 10

ครูตื่นเช้ามาต้มมาม่า มี 4 หนุ่มมาช่วยตามสัญญา มีติตี้ ปริม ที่กุลีกุจอมาช่วยแต่เช้า มาม่าของครู ใส่ไข่ ใส่แฮม และแน่นอน ต้องใส่ผัก มีเสียงเด็กลอยมา ครูป้านทรมานเด็ก 5555

เราไปเล่น Jet Boat กันค่ะ จองรอบ 11:00 ไว้ เพราะถ้าเช้ากว่านี้จะหนาวเกินไป สนุกสนาน เมามัน และเปียกปอนไปกับ Jet Boat สภาพตอนขึ้นจากเรือมานี่หัวเปียกฟูกันทุกคน

จากนั้นเรากลับเข้าตัวเมือง เพื่อไปเล่น Dark Ride สนุกสนานกับการเล่นเกมส์ยิงผ่านภาพนต์ 4D

ได้เวลา free time แล้ว ครูปล่อยให้แยกย้ายกันไป เดินเล่น ทานอาหาร และช๊อปปิ้ง พอดีครูพึ่งทราบว่ามี underwater เล็กๆ ที่ริม Lake ในเมือง ซึ่งมี diving duck ให้ดูด้วย ไปสอบถามราคาคิดคนละ 5$ ครูเลยอยากพาเด็กๆไปดูค่ะ นัดเจอกันอีกครั้งตอน 16:00 ครูซื้อตั๋วแล้วพาเด็กๆเดินลงไปด้านล่าง (ใต้นำ) นอกจาก diving duck แล้วยังมีปลาเทราท์ ปลาแซลมอน ปลาไหล ในนั้นมีตู้หยอดเหรียญให้อาหาร 1 ดอล พออาหารถูกปล่อยออกมา เจ้าสัตว์น้ำทั้งหลายก็จะกรูกันเข้ามากินอาหาร เจ้าเป็ดนี่ดูเป็นมาเฟียร์เจ้าถิ่นมาก ไม่เกรงกลัวใครเลย ดำน้ำหัวทิ่มลงมากินอาหารอย่างเอร็ดอร่อย ถูกใจเด็กๆมากค่ะ พี่โตๆบางคนก็ไม่ได้ลงมาดูนะคะ มารายงานตัวตอน 16:00 แล้วขอตัวไปเดินเล่นกันต่อ นัดกันอีกครั้ง 17:00 เพื่อไปเล่น Go Kart & Laser Tag ที่ Games Over (อันนี้เด็กๆซื้อเพิ่มกันเองค่ะ) ต้องขับรถออกจากตัวเมืองไป 4-5 kg ค่ะ

ครูเป็นกองเชียร์ดูเด็กๆเล่น Go Kart อย่างสนุกสนาน เบียดกัน แซงกัน ไม่มีใครยอมใคร  สนุกสนานกันเสร็จก็กลับเข้าเมืองทานอาหารเย็น เด็กๆอยากทาน Fergburger กัน ครูเลยรับออเดอร์จากเด็กๆแล้วโทรสั่ง ระหว่างทาง ครูแวะ supermarket อีกครั้งเพื่อซื้อของเตรียมทำอาหารเช้า ครูถามเด็กๆว่าจะทานหมูทอดกระเทียมไม๊ (ไร้ผัก) ทุกคนโอเค ครูซื้อข้าวแบบเป็นถ้วยๆ แค่ใส่ microwave แป๊บเดียวทานได้เลย แพงค่ะ แต่สะดวกดี ซื้อเนื้อหมู 4 kg และ ingredients ต่างๆ จากนั้นก็เดินทางเข้าตัวเมือง ไปรับอาหารที่ Fergburger ปรากฏว่าวันนี้ ร้านคนแน่นยิ่งกว่าวันอาทิตย์อีก คิวยาวเหยียดมาก เราตัดสินใจถูกแล้วที่ไม่มาต่อคิว (ทีแรกคิดว่าวันจันทร์จะคนน้อย) รับอาหารมาแล้ว ครูพาเด็กๆ ไปนั่งทานที่ food court  ปัญหาคือ  เขียนตัวหนังสือมาเป็นตัวย่อและหวัดมาก ทำงัยละหว่า ต้องมีการพิสูจน์ทราบว่ามันเป็น burger ไส้อะไรกันแน่ ถึงจะแจกทุกคนทานได้ ทุกคนได้กินเบอร์เกอร์กันสมใจ  ครูคอนเฟิร์มอีกเสียงว่าอร่อยมากค่ะ พวกเมนูที่เป็นเนื้อวัว หมุ แกะ ใช้เนื้อคุรภาพดีมาก  รู้สึกว่าจะมีแทนคนเดียวที่สั่งเมนูไม่เหมือนใครและปรากฎว่าไม่ถูกปากเท่าไหร่ ไม่เป็นไรครับ เด๋วมีพี่ๆช่วยกิน 5555 เนื่องจากป็นเบอร์เกอร์ชิ้นโตมาก บางคนจึงหารสองกันค่ะ อิ่มกำลังดี และประหยัดด้วย

อิ่มหนำแล้วก็กลับที่พักค่ะ แยกย้ายกันไปพักผ่อน เพราะค่อนข้างดึกแล้ว ลืมเล่าไปว่า ที่พักของเรามองเห็นวิว Lake Wakatipu ถึงจะเป็นที่พักสำหรับนักเรียน แต่วิวสวยเชียวค่ะ มีที่ให้วิ่งเล่น มีห้องครัวอุปกรณ์ครบครัน และห้องทานอาหาร สะดวกสบายค่ะ

ส่วนครูก็มาเตรียมหั่นหมู หั่นกระเทียม และหมักหมูไว้ เพราะถ้าเริ่มทำตอนเช้า ไม่ทันแน่ๆ ค่ะ

April 11

ครูรีบตื่นมาทำอาหารแต่เช้า สักพักก็มีเด็กๆทยอยมาช่วยหลายคน ติตี้ ปริม แทมมี่ อิม ไอ๊ซ์ ริน ฯลฯ ทุกคนที่เดินเข้ามา จะพูดว่ากลิ่นหอมมากกกกกก วันนี้เครื่องครบค่ะ หมูทอดกระเทียมพริกไทยของเรารสชาติ authentic Thai นะจะบอกให้ อิอิ  ครูมีแตงกวาและ lettuce วางแยกไว้ให้ข้างๆสำหรับคนชอบทานผักค่ะ ทุกคนช่วยกันเก็บล้าง เช็ดโต๊ะ ทำความสะอาด  น่ารักที่ซู็ดดดด

เราออกเดินทางกลับกันตอน เก้าโมงกว่าๆค่ะ แวะ ทานแซลมอนสดๆที่ Salmon Farm ตามคำเรียกร้องของเด็กๆ แวะ Church of The Good Shepherd ที่ Tekapo อากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝนท้องฟ้าเป็นสีเทา แต่เบื้องหลังเป็น Mt. Cook ก็ยังสวยงามเสมอค่ะ เดินเล่นข้ามสะพานที่สร้างใหม่ที่ Tekapo จากนั้นก็เดินทางกลับ Timaru

April 12
ขณะที่ครูกำลังทำบลอคอยู่นี้ เด็กๆกำลังเรียนหนังสือกันตามปกติค่ะ หลังเลิกเรียนมี last shopping ไปเดินเล่นกันในทาวน์ และอาจจะเลยไป beach ด้วยค่ะ

April 13

วันพฤหัสฯเป็นวันเรียนสุดท้าย มีกิจกรรม farewell กับเพื่อนๆที่โรงเรียนตอนพักกลางวัน มีกิจกรรม farewell กับโฮสต์ทุกคนที่ Boy high ตอน 17:30 ครูไม่แน่ใจว่าจะได้โพสต์หลังจากนี้อีกหรือไม่ เพราะว่าวันพฤหัสฯยุ่งมากๆค่ะ กิจกรรมเยอะมาก และตอนกลางคืนต้องแพคของ วันศุกร์ออกเดิทางแต่เช้ามืดค่ะ

April 14

เดินทาง Christchurch to Auckland โดยสายการบิน Air New Zealand NZ526 8:00-9:20

เดินทาง Auckland to Bangkok โดยสายการบินไทย TG 492 13:10-20:25 พบกันที่สนาบินสุวรรณภูมิ ประคู 4 นะคะ

ครูป้านถือโอกาสนี้ กราบขอบพระคุณคุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครองทุกท่าน ที่ไว้วางใจส่งลูกๆที่น่ารักมาให้ครูดูแล 1 เดือนเต็ม ครูมีความสุขมากที่เห็นเด็กๆมีพัฒนาการที่ดีขึ้นทุกๆวันในทุกๆด้าน ไม่ว่าครูจะเหนื่อยแค่ไหนก็หายเป็นปริดทิ้งค่ะ

ครูขอบคุณด็กๆทุกคนที่เป็นเด็กดี ครูอาจะมีกฎ มีระเบียบ และดุบ้าง ในบางครั้ง ครูขอบคุณที่เชื่อฟัง และปฏิบัติตาม ขอบคุณที่เด็กๆมีความโอบอ้อมอารีย์ ช่วยเหลือดูแลซึ่งกันและกัน มีความพยายามในการปรับตัวกับโฮสต์ กับการเรียน และกับเพื่อนที่โรงเรียน ครูรู้ว่ามันไม่ง่ายเลย ครูขอบอกตรงนี้เลยค่ะว่าทุกคนสุดยอดมากๆ  I AM SO PROUD OF YOU…..

รูปภาพทั้งหมดจะส่งไปให้ที่บ้าน ประมาณ 1 เดือนหลังจากกกลับมานะคะ

IMG_0295

IMG_0298

IMG_0356

IMG_0359

IMG_0362

IMG_0375

IMG_0364

IMG_0397

IMG_0405

IMG_0410

IMG_0430

IMG_0434

IMG_0439

IMG_0440

IMG_9389

IMG_9390

IMG_9392

IMG_9393

IMG_9395

IMG_9396

IMG_9400

IMG_9402

IMG_9404

IMG_9405

IMG_9407

IMG_9410

IMG_9411

IMG_9412

IMG_9413

IMG_9417

IMG_9425

IMG_9427

IMG_0443

IMG_0446

IMG_0451

IMG_0453

IMG_0458

IMG_0467

IMG_0474

IMG_0477

IMG_0480

IMG_0481

IMG_0484

IMG_0486

IMG_0489

IMG_0491

IMG_0500

IMG_0501

IMG_0502

IMG_0506

IMG_0507

IMG_0508

IMG_0509

IMG_0510

IMG_0513

IMG_0551

IMG_0552

IMG_0562

IMG_9431

IMG_9432

IMG_9434

IMG_9435

IMG_9436

IMG_9433

IMG_9437

IMG_9438

IMG_9440

IMG_9441

IMG_9442

IMG_9444

IMG_9446

IMG_9447

IMG_9448

IMG_9450

IMG_9452

IMG_9453

IMG_9454

IMG_9459

IMG_9460

IMG_9461

IMG_9462

IMG_9463

IMG_9464

IMG_9465

IMG_9466

IMG_9468

IMG_9469

IMG_9473

IMG_9475

IMG_9477

IMG_9478

IMG_9479

IMG_9482

IMG_9486

IMG_9487

IMG_9488

IMG_9489

IMG_9490

IMG_9491

IMG_9492

IMG_9495

IMG_0569

IMG_0572

IMG_0573

IMG_0576

IMG_0582

IMG_0583

IMG_9499

IMG_9504

IMG_9511

IMG_9513

IMG_9519

IMG_9520

IMG_9525

IMG_9528

IMG_9529

IMG_9538

IMG_9540

IMG_9542

IMG_9543

IMG_9544

IMG_9547

IMG_9549

IMG_9551

IMG_9553

IMG_9555

IMG_9556

IMG_9557

IMG_9558

IMG_9559

IMG_9561

IMG_9568

IMG_9570

IMG_9572

IMG_9576

IMG_9577

IMG_0603

IMG_0604

IMG_0609

IMG_0616

IMG_0618

IMG_0633

IMG_0637

IMG_0644

IMG_0653

IMG_0671

IMG_0672

IMG_0673

IMG_0685

IMG_9586

IMG_9591

IMG_9595

IMG_9596

IMG_9597

IMG_9599

IMG_9601

IMG_9602

IMG_9603

IMG_9604

IMG_9606

IMG_9607

IMG_9611

IMG_9612

IMG_9614

IMG_9616

IMG_0689

IMG_0692

IMG_0694

IMG_0696

IMG_0710

IMG_0716

IMG_0717

IMG_0718

IMG_0722

IMG_9618

IMG_0728

IMG_0731

IMG_0738

IMG_0739

IMG_0740

IMG_0741

IMG_0742

IMG_0743

IMG_0744

IMG_0746

IMG_0747

IMG_0748

IMG_0749

IMG_0750

IMG_0752

IMG_0754

IMG_0762

IMG_9620

IMG_9624

IMG_9629

IMG_9632

IMG_9634

IMG_9641

IMG_0767

IMG_0768

IMG_0791

IMG_0803

IMG_0832

IMG_0838

IMG_0841

IMG_9648

IMG_9649

IMG_9652

IMG_9653

IMG_9654

IMG_9659

IMG_9662

IMG_9663

IMG_9664

IMG_9667

IMG_9669

IMG_9671

IMG_0865

IMG_0867

IMG_0868

IMG_0869

IMG_0884

IMG_0885

IMG_0897

IMG_0902

IMG_0904

IMG_0905

IMG_0907

IMG_0908

IMG_0910

IMG_0911

IMG_0916

IMG_0919

IMG_0921

IMG_0924

IMG_0925

IMG_0926

IMG_0948

IMG_0957

IMG_0963

IMG_9674

IMG_9685

IMG_9686

IMG_9687

IMG_9693

IMG_9695

IMG_9697

IMG_9700

IMG_9701

IMG_9703

IMG_9707

IMG_9708

IMG_9719

IMG_9720

IMG_9721

IMG_9723

IMG_9727

IMG_9728

IMG_9729

IMG_9731

IMG_1012

IMG_1013

IMG_9732

IMG_9733

IMG_9734

IMG_9735

IMG_9736

IMG_9738

IMG_9740

IMG_9742

IMG_1028

IMG_1045

IMG_1047

IMG_1050

IMG_1059

IMG_1068

IMG_9749

IMG_9750

IMG_9751

IMG_9753

IMG_9754

IMG_9758

IMG_9766

IMG_9768

IMG_9773

IMG_9781

NZ April 7-8

วันศุกร์ มีทริปแถมตามที่สัญญากับเด็กๆ ไว้ค่ะ พาไป Dunedin อีกครั้ง คราวที่แล้วเที่ยวเยอะมีเวลาช้อปปิ้งนิดเดียว เลยจัดให้อีกรอบ คราวนี้ออกตั้งแต่ 7.00 ตอนเช้า Timaru 4 องศา หนาวมาก พอถึง Dunedin ก็แยกย้ายกันไปช๊อปปิ้งเลยค่ะ หลายๆคนมุ่งหน้าร้านไอศครีม Wendy ลิ้มรสไอศครีมแสนอร่อย สาวๆจัดหนักที่ร้าน Typo สำหรับอาหาร ส่วนมากก็แวะร้านอาหารญี่ปุ่นกัน มีบางคนที่ไป Burger King

ช๊อปกันถึง 13:30 next station is Laser Tag สนุกสิคะ วิ่งกันจนเหงื่อท่วมเลยทีเดียว ทายซิคะว่าใครได้ Top Score ปลาวาฬ นั่นเอง สามารถทำคะแนนชนะพี่ๆสายโหดมาได้อย่างผิดความคาดหมาย หลังจากเล่นรอบที่ 2 ทุกคนถอดเสื้อกันหนาวกันหมด ธัมบ์วื่งออกมาในสภาพเหงื่อท่วม มาขอน้ำดื่ม ครูรินใส่แก้วส่งให้ ดื่มอั่กๆๆๆๆแบบไม่พักหายใจ วิ่งปรู๊ดกลับเข้าไปเล่น รินที่เหมือนจะไม่ค่อยสบาย และอิมที่ปวดท้อง หายป่วยกันเป็นปริดทิ้ง สดชื่นแจ่มใส 55555 แหม..มันช่างดีจริงๆ หลังจากเล่น Laser Tag เสร็จก็ปล่อยให้เล่นตู้เกมส์ตามอัธยาศัย

16:00 เดินทางกลับ ครูพาแวะให้ชม Moeroki Boulders เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง เป็นหินก้อนกลมดิ๊ก เรียงรายอยู่ที่ชายหาด มีตำนานเล่าขานว่า ชาวเมารีพายเรือมา แล้วทำ Kumara (หัวมันที่มีเฉพาะที่ NZ รสชาติหวานมันอร่อยมาก) ตกในทะเล ลอยมาติดที่ชายฉาดและกลายเป็นก้อนหินในปัจจุบัน บางคนก็บอกมันเป็นอุกาบาตรที่ตกมาจากฟ้า ส่วนนักวิทยาศาสตร์บอกว่ามันเป็นโคลนที่เกาะตัวกันจนเป็นหินและโดนคลื่นลมเป็นระยะเวลานานจนกลมดิ๊กแบบนี้ ลมแรงมาก หนาวยะเยือก วิ่งเล่นชายทะเลชมหินกัน ก็เดินทางกลับ Timaru กว่าจะถึงก็เย็นมากละค่ะ แยกย้ายกันกลับบ้าน

วันเสาร์ เป็น Free day with host family ทุกบ้านมีกิจกรรมกับเด็กๆค่ะ เป็นวันแรกใน 3 สัปดาห์ที่ครูไม่ได้เจอเด็กๆ ชีวิตมันช่างเงียบเหงาอะไรอย่างนี้

วันอาทิตย์ จันทร์ อังคาร เรายกขบวนไป Queenstown กันนะคะ 3 วัน 2 คืน ครูป้านจะโพสต์อีกครั้ง วันอังคารค่ะ

IMG_9250IMG_9252IMG_9253

IMG_9254IMG_9255IMG_9257

IMG_0203IMG_0213IMG_0215

IMG_0227IMG_0230IMG_0232

IMG_0233IMG_0235IMG_9271

IMG_9272IMG_9276IMG_9277

IMG_9280IMG_9281IMG_9283

IMG_9284IMG_9288IMG_9293

IMG_9294IMG_9295IMG_9297

IMG_9298IMG_9300IMG_9301

IMG_9304IMG_9307IMG_9311

IMG_9314IMG_9316IMG_9319

IMG_9321IMG_9322IMG_9324

IMG_9325IMG_9327IMG_9328

IMG_9333IMG_9334IMG_9357

IMG_9358IMG_9359IMG_9360

IMG_9361IMG_0238IMG_0243

IMG_0248IMG_0252IMG_0254

IMG_0255IMG_0258